UAE ตั้งเป้าหมายทางธุรกิจในการเป็นศูนย์กลางการค้าส่งแบบ E-commerce ระดับโลก

0
1528

UAE ตั้งเป้าหมายทางธุรกิจในการเป็น                                ศูนย์กลางการค้าส่งแบบ E-commerce ระดับโลก

UAE ตั้งเป้าหมายทางธุรกิจในการเป็นศูนย์กลางการค้าส่งแบบ E-commerce ระดับโลก โดยรัฐบาลของ UAE หรือสหรัฐอาหรับ เอมิเรตส์ ได้วางกลยุทธ์ในการเป็นหับของธุรกิจการค้าส่งที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เพิ่มความหลากหลายทางธุรกิจของประเทศ และลดการพึ่งพาทรัพยากรน้ำมันลง

โดย HH Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum  เจ้านครรัฐดูไบ ได้เปิดตัวโครงการ “Dubai Wholesale City” อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 1 มีนาคมที่ผ่านมา โดยนครการค้าส่งแห่งใหม่นี้ครอบคลุมพื้นที่กว่า 50 ล้าน ตร.ม. และใช้งบในการพัฒนาราว 3 หมื่นล้านเดอร์แฮม (8.1 พันล้านเหรียญสหรัฐ) ภายในระยะเวลา 10 ปี

ซึ่งนครการค้านี้จะเป็นสถานที่ที่นักธุรกิจค้าส่งนานาชาติจำนวนกว่า 1.5 หมื่นรายมาอยู่รวมกัน โดยมีสนามบิน Al Maktoum International Airport และท่าเรือ Jebel Ali เป็นแหล่งขนถ่ายและระบายสินค้า ซึ่งจะช่วยเชื่อมโยงระบบโลจิสติกส์ของทวีปทั้ง 4 อันได้แก่ ยุโรป เอเชีย แอฟริกา และอเมริกา เข้าไว้ด้วยกัน โดยมีการนำ Smart Technology เข้ามาใช้ในการบริการ ตอบรับการค้าในยุคดิจิทัล

นอกจากนี้ เป็นสถานที่สำหรับจัดงานการค้าระดับโลกอีกด้วย โดยนครทางการค้าแห่งนี้กำหนดให้มีศูนย์กลางการพาณิชย์และห้างสรรพสินค้าที่นำเสนอสินค้าจากบรรดาประเทศต่างๆ ทั่วโลก คล้ายกับพาวิลเลียนประจำชาติในงานจัดแสดงสินค้า ซึ่งสินค้าเหล่านี้มาจากประเทศเช่น จีน ออสเตรเลีย เกาหลี สหรัฐอเมริกา ตุรกี มาเลเซีย รวมถึงประเทศไทยด้วย และทางนครการค้ายังวางกลยุทธ์การให้บริการ โดยแบ่งย่านไปตามประเภทสินค้าต่างๆ ตั้งแต่ อาหาร เครื่องจักร ยานพาหนะและอะไหล่ อุปกรณ์เครื่องมือ อิเล็กทรอนิกส์ วัสดุก่อสร้าง เครื่องนุ่งห่ม เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่ง

ได้มีการวางระบบสาธารณูปโภคที่มีประสิทธิภาพไว้รองรับนครการค้าแห่งนี้ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งปลูกสร้าง ระบบถนน คลังสินค้าและสถานที่จัดเก็บ รวมถึงการจัดสรรภาคบริการทางธุรกิจต่างๆ เพื่ออำนวยประโยชน์ต่อการทำธุรกรรมในนครแห่งนี้ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

โดยทางภาครัฐฯ คาดว่าโครงการดังกล่าวจะสามารถช่วยให้ประเทศเข้าไปถือครองพื้นที่ตลาดการค้าของโลกได้มากขึ้น ด้วยมูลค่าเริ่มต้นของโครงการแห่งนี้ที่ 4.3 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ และเพิ่มขึ้นเป็น 4.9 ล้านล้านเหรียญสหรัฐภายในระยะ 5 ปี ซึ่งผู้บริหารต่างเล็งธุรกิจการค้าแบบ E-commerce เอาไว้ โดยตั้งเป้าการเติบโตไว้ที่ 21% ต่อปี และกำหนดรายได้ในปี 2561 ไว้ที่ 2.941 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ

“ด้วยยุทธศาสตร์ทางการค้า ระบบสาธารณูปโภคที่ดีเยี่ยมระดับโลก และรากฐานสถาบันที่แข็งแกร่งของ UAE ทำให้ประเทศแห่งนี้เป็นสถานที่ที่เหมาะสมในการเป็นผู้นำด้านธุรกิจค้าส่งยุคใหม่ ในระดับสากล” HH Sheikh Mohammed กล่าวในพิธีเปิดตัวโครงการ

Mohammed Al-Gergawi  ผู้บริหารของ Dubai Holding กล่าวว่า โครงการนครค้าส่งระดับโลกนี้ ยังเป็นแค่เพียงส่วนหนึ่งของแผนพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศเท่านั้น โดยยังมีการวางโครงการ Dubai Internet City และDubai Media City เพื่อพัฒนาและดึงดูดบุคลากรจากอุตสาหกรรมไอทีและสื่อสารมวลชนให้เข้ามาทำงานหรือประกอบธุรกิจใน UAE อีกด้วย เพื่อให้เศรษฐกิจของประเทศมีการพัฒนารอบด้านอย่างครบวงจรt

 

Source: http://english.aawsat.com/2016/03/article55348083/uae-launches-dubai-wholesale-city